เพราะเหตุใดดนตรีแจ๊สถึงเป็นที่นิยมตลอดกาล

Jazz forever

เชื่อได้ว่าบนโลกนี้คงมีเพียงแค่ไม่กี่จังหวะดนตรีได้รับความนิยมไปทั่วโลก และหนึ่งในนั้นย่อมต้องมีแนวดนตรีเพลง Jazz รวมอยู่ด้วย ซึ่งเป็นแนวดนตรีที่มีประวัติมายาวนานตั้งแต่ต้นศตวรรษที่ 20 เลยก็ว่าได้ เริ่มต้นขึ้นมาจากกลุ่มทาสผิวดำที่อาศัยอยู่ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ใช้เวลาว่างหลังจากตรากตรำทำงานหนัก มารวมตัวกันร้องรำทำเพลง โดยนำบทสวดมาผสานให้เป็นเสียงเพลง นับจากตอนนั้น แนวดนตรี Jazz ก็ได้ถูกพัฒนามาอย่างต่อเนื่องจวบจนปัจจุบันนี้ ด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัวนี้  จึงเรียกได้ว่าเป็นเพลงคลาสสิกอีกประเภทของโลกเลยทีเดียว

หลังจากที่ดนตรี Jazz ได้รับการตอบรับจากผู้ฟังอย่างล้นหลาม ก็ได้มีคนเอาแนวเพลงไปผสมกับดนตรีแนวอื่นๆเพื่อให้มีความหลากหลาย เกิดจังหวะเพลงใหม่ๆเพิ่มขึ้น เช่น Jazz rock, rhythm and blues, jazz pop, jazz funk เป็นต้น ซึ่งก็ล้วนแล้วแต่เป็นที่ชื่นชอบต่อผู้ฟังจำนวนมาก เพราะเมื่อได้ฟังแล้วจะรู้สึกผ่อนคลาย สนุกสนาน เพลิดเพลิน ปัจจุบันนักดนตรีรุ่นใหม่ๆก็ได้นำเอาเพลง Jazz ยุคสมัยเก่ากับยุคสมัยใหม่มามิกซ์รวมให้เข้ากัน จนเกิดแนวเพลงใหม่ๆขึ้นมา เป็นผลให้ศิลปินหลายคนโด่งดังขึ้นมาจากสาเหตุนี้ด้วยเช่นกัน

อีกเหตุผลที่ทำให้เพลง jazz ยังคงความเป็นอมตะมาจนถึงทุกวันนี้ เพราะแม้ว่าจะเวลาจะผ่านมานานแค่ไหน ก็ไม่มีอะไรมาทำให้ดนตรี Jazz เสื่อมมนต์ขลังไปได้ นั่นคงเป็นเพราะเพลง Jazz ก็เปรียบเหมือนสายน้ำ คือสามารถเปลี่ยนรูปทรงขนาดไปตามภาชนะที่บรรจุ สามารถนำจิตวิญญาณของเพลง Jazz ไปผสมรวมกับเพลงอื่นๆได้ไพเราะอย่างไม่มีที่ติ  แต่ก็ยังเก็บรักษาความเป็น Jazz ได้อย่างเหนียวแน่น รวมทั้งเพลง Jazz มีความเป็นอิสระ แต่ไม่ได้หมายความว่าจะเล่นได้ตามอำเภอใจ เพราะแก่นความสำคัญคือต้องนำไปประสานกันเพื่อให้เกิดเสียงเพลง หลายคนที่ไม่เคยฟังเพลง Jazz มาก่อน มักคิดว่าเป็นแนวเพลงที่เข้าถึงได้ยาก เป็นเพลงของชนชั้นสูง แต่ในความเป็นจริงแล้วไม่ได้เป็นอย่างที่คิด Jazz ก็คือ ดนตรีอีกประเภทหนึ่ง ที่สามารถนำมาร้อง เล่นรวมกับเครื่องดนตรีทั้งเป่าหรือดีดเปียโน คลอไปกับเพลงก็ช่วยสร้างเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร

ฉะนั้นการจะฟังเพลงให้เพราะบางครั้งควรใช้ใจฟังมากกว่าที่จะใช้เพียงแค่สมอง แล้วคุณจะได้คำตอบว่าเพราะเหตุใดดนตรี Jazz ถึงได้มีแต่คนนิยมชมชอบมายาวนานได้ขนาดนี้ และรับรองว่าใครที่ได้ฟังดนตรี Jazz ต้องติดใจพร้อมกับได้คำตอบว่าเพลง Jazz กำเนิดขึ้นมาเพื่อคนบนโลกอย่างแท้จริงค่ะ