เพลง แจ๊ส นักดนตรีระดับคลาสสิก อัศวินสาย JAZZ ชั้นนำเมืองไทยบอย- นภ

แนวเพลงบ้านเราเป็นเหมือนกันทั่วโลกก็คือ บางช่วงก็นิยมกระแสหนึ่งแต่พอกระแสตกลงไปก็จะมีอีกกระแสหนึ่งเข้ามาเหมือนกับเทรนด์อะไรสักอย่าง ช่วงนี้ดนตรีแร็พมาแรงก็จริง แต่ก่อนจะมาถึงยุคนี้ต้องยอมรับว่ากระแสดนตรีหลักจะเป็นเพลงแจ๊สมากกว่าในยุคนั้น สองคนดนตรีแจ๊สที่เข้ามาอยู่ในกระแสหลักก็คือ พี่บอย พี่นภ เค้าดังมากขนาดไหนย้อนไปดูกัน

เค้าเป็นใคร

ก่อนอื่นเราขอเท้าความเรื่องราวของพี่ทั้งสองก่อน เริ่มจากพี่บอย โกสิยพงษ์ก่อน เค้าเป็นนักร้อง นักดนตรี นักแต่งเพลงสายแจ๊ส กับอาร์แอนด์บี ชีวิตของพี่เค้ามีเบื้องหลังน่าสนใจมากมาย แต่เราอยากนิยามเค้าว่านี่คืออีกหนึ่งสุดยอดนักดนตรีแจ๊ส ส่วนพี่ นภ พรชำนิ ชายหนุ่มลุคอบอุ่นที่มาพร้อมกับเสียงร้องอันอบอุ่น เหมือนกับเทพบุตรลงมาจากสวรรค์อย่างนั้นเลย เสียงร้องของเค้า หากเราไปเปิดผลงานเก่าฟังดูจะรู้เลยว่า เสียงน่าฟัง นิ่มมาก

พวกเค้าดังแค่ไหน

ถามว่าย้อนกลับไปในยุคที่เพลงแจ๊สเข้ามาอยู่ในดนตรีกระแสหลักของคนฟัง พวกเค้าทั้งคู่เปรียบเสมือนสัญลักษณ์ตัวแทนของเพลงในยุคนั้นเลย ผลงานของพี่บอยทั้งร้องเอง เล่นเอง กลายเป็นเพลงที่เปิดซ้ำไปซ้ำมาของทุกคลื่นวิทยุในตอนนั้น ยังไม่รวมถึงผลงานเพลงของศิลปินชื่อดังหลายคนที่พี่บอยอยู่เบื้องหลังการทำงานด้วย ไม่ว่าจะเป็นการเขียนเพลง แต่งเพลง แต่งดนตรี ทำนอง หรือ ดูแลงานโปรดิวซ์ให้ ส่วนพี่นภ พรชำนิ เค้าเปิดตัวในฐานะนักร้องนำของวง P.O.P ร่วมกับเพื่อน ซึ่งผลงานเพลงของพวกเค้าโด่งดังตั้งแต่อัลบั้มแรกเลยก็ว่าได้ กลายเป็นศิลปินอีกวงหนึ่งที่อาจจะมีชื่อเสียงจากผู้ฟังกลุ่มเล็ก แต่พอเวลาผ่านไปไม่นาน คุณภาพงานของพวกเค้าก็เป็นตัวบอกว่า นี่คืองานคุณภาพจริงจนขยายกลุ่มผู้ฟังเป็นกลุ่มใหญ่ในที่สุด

อะไรทำให้ทั้งสองประสบความสำเร็จ

ศิลปินในยุคนี้เวลามองกลับไปที่ความสำเร็จของศิลปินยุคก่อน พวกเค้าอาจจะเกิดคำถามขึ้นว่าอะไรทำให้พวกเค้าเหล่านั้นประสบความสำเร็จ เพื่อเป็นแนวทางให้กับตัวเอง ผู้เขียนเองหากให้มองย้อนกลับไป สิ่งที่ทำให้ทั้งสองประสบความสำเร็จอย่างมากหนึ่งเป็นเรื่องความแตกต่าง เพลงแจ๊สแม้หลายคนจะรู้จัก แต่การดันขึ้นมาเป็นดนตรีกระแสหลักถือว่าเป็นเรื่องใหม่ แตกต่าง แม้จะได้รับความสนใจน้อยในตอนแรกแต่พวกเค้าก็พยายามต่อไปจนได้รับการยอมรับในที่สุด สองพวกเค้าทำดนตรีด้วยใจรักอย่างสุดซึ้ง นั่นทำให้พวกเค้ามีความสุขในการทำดนตรี ผลลัพธ์ก็คือผลงานของเค้ามีคุณภาพมาก คิดดูว่าเพลงสร้างชื่อของพี่นภ ในนามกลุ่ม P.O.P ที่ชื่อว่า รักของเธอมีจริงหรือเปล่า ออกมาตั้งแต่ปี 2541 เปิดฟังตอนนี้ยังเพราะอยู่เลย