Jazzy Frank เพลงแจ๊ส ที่ไร้ข้อจำกัด

Jazzy Frank

มนุษย์เรารู้จักกับดนตรีมากนานกว่าเป็นพันปี ในฐานะเสียงเพลงที่ใช้ในพิธีกรรม ความบันเทิง ช่วยสร้างขวัญกำลังใจให้กับผู้คน รวมถึงผ่อนคลายความตึงเครียดในจิตใจ ตลอดช่วงเวลาหลายร้อยปีที่ผ่านมาดนตรีได้พัฒนาไปตามกาลเวลาเรื่อยมา มันได้กลายเป็นความบันเทิงที่มอบให้กับผู้คนทั่วโลกด้วยความหลากหลายอย่าง ดนตรีแนว ร็อก, ฮิปฮอป, คลาสสิค และแนวเพลงอื่นๆ อีกมากมาย แต่มีเพลงแนวหนึ่งที่มีความโดดเด่ดที่สุดในประวัติศาสตร์วงการดนตรีของโลกมากว่าหลายร้อยปี นั่นก็คือ “แจ๊ส” เป็นดนตรีที่ประกอบไปด้วยเครื่องเป่าหลากหลายชนิดที่ได้รับความนิยมอย่างมากในวัฒนธรรมชาติตะวันตก

ตลอดเวลาหลายปีที่ผ่านมาโลกได้พัฒนาไปไกลมาก ทำให้แนวเพลงเดิมเริ่มลดบทบาทความนิยมลงไป โดยเฉพาะบ้านเราเองที่ไม่ค่อยนิยมเพลงแจ๊สเท่ากับเพลงร็อกเสียเท่าไหร่นัก แต่มันก็ไม่แน่เสมอไปเมื่อมีบุคคลหนึ่งได้ยืนขึ้นมาทำสิ่งที่ตนรัก เพื่อเผยแพร่ความไพเราะความงดงามของดนตรีดั่งเดิมคือ “Jazzy Frank” เขาคนนี้คือผู้ที่ได้จุดประกายวงการดนตรีแจ๊สในไทยให้กลับมาเป็นที่สนใจอีกครัง ด้วยผลงานเพลงแนว Contemporary Jazz ที่เป็นการนำแนวเพลงมาปรับให้ทันสมัยเข้ากับยุคปัจจุบันมากขึ้น ผลคือได้เพลงที่เพราะฟังสนุกสามารถเข้าถึงได้กับทุกเพศทุกวัย

ประวัติของ Jazzy Frank

Jazzy Frank เคยเป็นอาจารย์สอนดนตรีมาก่อน โดยเป็นผู้ที่สนใจดนตรีมาตั้งแต่เป็นเด็ก มีผู้เป็นพ่อคอยสอนให้เล่นให้รู้จักกับเครื่องดนตรีชนิดต่างๆ มากขึ้น จนเวลาผ่านไปเริ่มก็เริ่มที่จะหลงใหลมากยิ่งขึ้น พอเมื่ออายุได้ประมาณ 11 – 12 ปี ได้หันมาเล่นกีตาร์อย่างจริงจังมากขึ้น ความสนใจที่เขามีทำให้ได้รับการสนับสนุนให้ไปเรียนต่อในต่างประเทศที่สหรัฐอเมริกา ตลอดเวลาที่อาศัยอยู่ในต่างแดนก็ได้เรียนรู้ในสิ่งที่ไม่เคยรู้จักมาก่อนมากมาย ได้มีโอกาสไปเล่นตามร้านอาหารหลายแห่ง ในตอนนั้นเขายังไม่ค่อยรู้จักกับเพลงแจ๊สซักเท่าไหร่ เมื่อได้มีโอกาสฟังเพลง Blue in Green จึงคิดว่ามันเป็นเพลงที่ฟังง่ายดี

หลังจากนั้นเป็นต้นมา Jazzy Frank ก็เริ่มมุ่งเน้นความสนใจในเรื่องแจ๊สมากขึ้น เขาได้ไปถามอาจารย์หลายคนว่ามันคืออะไรทำไมคนถึงนิยมชอบฟังกันนัก หลายคนก็แนะนำให้เขาลองเล่นดูกับตัวเอง เมื่อได้ลองเล่นอยู่นานก็ทำให้ยิ่งมีความชอบในดนตรีชนิดนี้มากเป็นพิเศษ นั่นไปจุดเริ่มต้นของทุกอย่างที่ทำให้เขาประสบความสำเร็จได้อย่างทุกวันนี้ ในตอนนี้ Jazzy Frank ออกอัลบั้ม “Sundance” ประกอบไปด้วย 8 เพลง ซึ่งได้เปิดตัวบนเวทีประเทศไทยเมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2557 ทำให้คนไทยได้รู้จักกับศิลปินคนนี้มากยิ่งขึ้น