แนะนำ 5 อัลบัม เพลงแจ๊ส สำหรับผู้ชายที่ควรมีไว้ติดบ้าน

อัลบั้มแจ๊สที่ปรากฏด้านล่างเป็นอัลบั้มที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ส่วนใหญ่เลือกจากยุคดนตรีแจ๊ส “ทันสมัย” ที่ได้รับรางวัลการันตีแผ่นเสียงทองคำตั้งแต่ปี 1940 ถึงปี 1970 แต่ละอัลบั้มประกอบไปด้วยเพลงที่น่าหลงใหล ช่วยสร้างอารมณ์ให้กับผู้ฟังผ่านการเล่นของนักดนตรีระดับมืออาชีพที่ ถือเป็นอัลบั้มที่ควรมีติดรถติดบ้านเอาไว้ฟังยามว่างหรือตอนอ่านหนังสืออย่างยิ่ง

Kind Of Blue ของศิลปิน Miles Davis

เป็นหนึ่งในอัลบั้มแจ๊สที่มียอดขายสูงสุดตลอดกาล หลายเลือกให้เป็นอัลบั้มแจ๊สที่ดีที่สุดตลอดกาล อาจเป็นกระแสที่ตอบรับในช่วงปี 1959 นี้กลายเป็นจุดเปลี่ยนในประวัติศาสตร์ดนตรีแจ๊ส ไมลส์ได้เดินทางไปที่สูตดิโอของ Columbia recording พร้อมกับท่วงทำนองและคอร์ดที่จดลงบนกระดาษ นั่นเป็นวิธีที่ไมล์สชอบที่จะทำ มันทำให้เขาแน่ใจว่าดนตรีจะเป็นไปตามธรรมชาติในแบบของมัน

A Love Supreme ของศิลปิน John Coltrane

อัลบั้มนี้ได้ปฏิวัติวงการเพลงแจ๊สอย่างสมบูรณ์ในปี 1965 แม้กระทั่งทุกวันนี้อิทธิพลของมันยังพบได้ในดนตรีทั้งหลาย แทนที่จะจัดแสดงทำอะไรที่มันซับซ้อน Miles Davis และ Thelonious Monk ได้พัฒนารูปแบบเล่นใหม่ทีเรียกว่า “post-bop”

Time Out ของศิลปิน Dave Brubeck

เป็นผลงานของ Dave Brubeck ที่ได้กลายเป็นอัลบั้มแจ๊สที่ขายได้กว่าล้านแผ่น ซิงเกิ้ล “Take Five” เป็นเพลงฮิตอันดับหนึ่งในชาร์ตเพลงที่โดดเด่นสำหรับเพลงแจ๊ส อัลบั้มนี้มีอิทธิพลอย่างมากจากวัฒนธรรมยุโรปตะวันออก สังเกตได้จาก Brubeck ที่เลือกจะใช้จังหวะแบบอื่นเข้ามาแทน

Blue Train ของศิลปิน John Coltrane

บันทึกในปี 1957 เป็นอัลบั้มแรกของ Coltrane ในฐานะผู้นำวง เป็นผู้ที่ศึกษาและได้ออกแสดงมากจนกลายเป็นสัญลักษณ์ของระเบียบวินัยทางดนตรี เขาเป็นคนที่มักจะหมกตัวอยู่กับการฝึกซ้อมในขณะทื่เพื่อนต่างก็ออกไปสร้างสรรค์

Getz/Gilberto ของศิลปิน Stan Getz & Joao Gilberto

อัลบั้มนี้ได้รับความนิยมอย่างมากและยังได้รับรางวัล 1965 Grammy Award สำหรับสาขา Best Album นอกจากนี้ยังสร้างความคลั่งไคล้ bossa nova ในสหรัฐอเมริกาเนื่องจากผู้คนยอมรับว่ามันเป็นเพลงที่ส่งผลของจิตวิญญาณรวมถึงแรงบันดาลใจของพวกเขา

เป็นยังไงกันบ้างสำหรับ 5 อัลบั้มแจ๊สยอดนิยมตลอดกาลที่ควรมีติดบ้านเอาไว้ฟัง แต่ละเพลงถือว่าเป็นผลงานจากระดับตำนานที่พลาดไม่ได้ ถ้าเพื่อนๆ คนไหนยังไม่เคยฟังถือว่าเสียชาติเกิดมากๆ ไหนๆ ก็เข้ามาแล้วอย่าลืมจดเอาไปหาฟังได้ในแอพพลิเคชั่น Joox หรือฟังผ่านเว็บไซต์ Youtube แต่สำหรับแผ่นคงจะหาได้ยากหน่อยเพราะไม่ค่อยมีใครนิยมนำมาขายกันแล้ว ส่วนมากจะมีแต่เป็นดีวีดีคอนเสิร์ตที่อัดมาสดๆ บนเวทีเสียมากกว่า