เจ้าพ่อเพลงรัก ราชาแต่ง เพลงแจ๊ส นภ พรชำนิ

Napaporn Chamni

ยุคที่บ้านเราเฟื่องฟูเพลงแจ๊ส เพลงอาร์แอนด์บี เพลงที่ฟังดูสบายๆ ไปทางไหนคนก็เปิดเพลงแบบนี้ วัยรุ่นเล่นเพลงแบบนี้ตามกันหมด เชื่อว่าหนึ่งในไอดอลดนตรียุคนั้น ต้องมีชื่อของ พี่นภ พรชำนิ เจ้าของเสียงนุ่มละมุนที่จะว่าไป พี่เค้าเหมือนกับเทพบุตรเพลงแจ๊สเลยก็ว่าได้ เค้าเป็นใครวัยรุ่นยุคนี้อาจจะไม่รู้จัก เรามาย้อนความกับพี่เค้ากัน

เรื่องราวส่วนตัว

พี่นภ พรชำนิ เกิดเมื่อวันที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2515 ตอนเด็กเข้ารับการศึกษาที่โรงเรียนเซนต์คาเบรียลจนถึงระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น มัธยมศึกษาตอนปลายไปต่อที่โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ระดับอุดมศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล และไปต่อต่างประเทศด้านบริหารธุรกิจที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์ ถือว่าเป็นชายหนุ่มที่เพียบพร้อมไปด้วยความสามารถ

ต้นกำเนิด ทางดนตรี

ย้อนกลับไป พี่นภ พรชำนิ ไม่ได้เป็นศิลปินเดี่ยว เค้าออกเดโม่เทปร่วมกับเพื่อน 3 คน ภายใต้ชื่อวง TNK แต่ทางค่ายเห็นว่าไม่โดนเท่าไร จึงเปลี่ยนเป็นชื่อว่า P.O.P แทน ซึ่งชื่อนี้ยอมรับเลยว่าติดหูคนฟังเป็นอย่างดี จากนั้นพวกเค้าออกอัลบั้มแรกชื่อว่า Era ภายใต้สังกัด เบเกอรี่ มิวสิค เมื่อปี พ.ศ.2541 ตอนแรกยังไม่ได้รับความนิยมเท่าไรในฐานะศิลปินหน้าใหม่ แต่พอฟังไปฟังมาคนเริ่มสนใจและติดตามวงดนตรีนี้มากขึ้นจนกลายเป็นศิลปินยอดนิยมไปในที่สุด

จากผลงานดังกล่าว ทำให้พี่นภ พรชำนิกลายเป็นนักร้องอีกคนหนึ่งที่ได้รับความนิยมสูงมากของวงการเพลงบ้านเราในขณะนั้น ต่อจากนั้นเค้าได้กลายเป็นนักร้องรับเชิญอีกหลายโปรเจคอย่างเช่น อัลบั้ม Rhythm&Boyd ร่วมงานกับพี่บอย โกสิยพงษ์ หรือไปเขียนเพลง กับรับเชิญร้องเพลงอัลบั้ม Zequence ของสมเกียรติ อริยะชัยพาณิชย์ จนสุดท้ายเค้าไปออกผลงานเดี่ยวในชื่อว่า อะแมนนออฟสไมล์

น้ำเสียง คาแรกเตอร์

สิ่งหนึ่งที่ทำให้พี่นภ พรชำนิ ได้รับความนิยมมากขึ้น น่าจะเกิดจากน้ำเสียง และคาแรกเตอร์ของพี่เค้า ที่จะว่าไปก็อย่างเค้านั้นเหมือนเทพบุตรที่ถูกส่งลงมาจากสวรรค์เพื่อร้องเพลงขับกล่อมเพื่อนมนุษย์อย่างเราเลยก็ว่าได้ เสียงอันอบอุ่น นิ่มนวล คาแรกเตอร์เหมือนกับผู้ชายอบอุ่น อบอวลไปด้วยความโรแมนติคไม่แปลกสาวคนไหนเห็นจะเทใจให้แบบไม่มีกั๊ก ยังไม่นับการวางตัว การสัมภาษณ์ที่มองบวก คิดบวก พูดดี ตลอดเวลา ยิ่งทำให้ภาพลักษณ์ของพี่เค้ายอดเยี่ยมขึ้นไปอีก เชื่อว่าใครหลายคนมองว่านี่คือผู้ชายต้นแบบในฝัน

ปัจจุบันพี่เค้ากำลังทำงานร่วมกับพี่บอย เพื่อสร้างโปรเจคแนวคิดดี สร้างสรรค์สังคมขึ้นมาภายใต้บริษัท Lifeis ใครสนใจก็ติดตามผลงานของพี่เค้าผ่านโปรเจคได้ แต่ถ้าอยากไปฟังเพลงเพราะของพี่นภ เราขอแนะนำ เพลงเผลอ, เพลงอยากจะขอ, เพลงรักของเธอมีจริงหรือเปล่า บอกเลยว่างานดีทุกเพลง ฟังเพลินมาก