เพลิดเพลินกับเทศกาล เพลงแจ๊ส บนถนนโจเซนจิ ประเทศญี่ปุ่น

ผมเชื่อว่าแจ๊สอาจจะไม่ใช่ดนตรีที่เหมาะสำหรับทุกคน แต่อาจจะต้องเปลี่ยนความคิดไปเมื่อพบว่าในประเทศญี่ปุ่นกำลังจะจัดงานดนตรี “แจ๊ส” ระดับโลกขึ้นที่ถนนโจเซนจิ ซึ่งเป็นงานที่จัดขึ้นมาแล้ว 23 ครั้ง ซึ่งผมก็ไม่รู้ไปมุดอยู่ที่ไหนถึงได้ตกข่าวได้ถึงขนาดนี้ เพราะส่วนผมก็ชื่นชอบในดนตรีแจ๊สอยู่เหมือนกัน โดยภายในงานนี้จะปิดถนนทั่วเมืองเพื่องานนี้โดยเฉพาะ ประกอบไปด้วยเวทีใหญ่กว่า 40 แห่งที่ตั้งอยู่ทั่วเมือง พร้อมกับนักดนตรีทีเดินทางมาจากทั่วทุกสารทิศเพื่อมาแสดงในงานนี้

เวทีหลักๆ จะตั้งอยู่ใกล้ๆ กับสถานีเซนได ทำให้เวลาเดินทางมาถึงสามารถได้ยินเพลงมาแต่ไกล ดังนั้นถึงแม้ว่าจะเป็นคนที่ไม่เคยเดินทางมาเที่ยวในแถบนี้มาก่อนก็คงไม่หลงง่ายๆ ด้านล่างจะเต็มไปด้วยร้านค้า ร้านอาหารมากมาย เมื่อถึงเวลาตอนเย็นผู้คนก็จะเริ่มทยอยกันมาเยอะขึ้นเรื่อยๆ เพราะถือเป็นเวลาเริ่มงานอย่างแท้จริง ภายในงานจะเต็มไปด้วยทั้งชาวญี่ปุ่นและต่างชาติ ส่วนศิลปินก็เช่นกันไม่ได้มีร้องแค่เพลงแจ๊สเท่านั้น แต่ยังร้องเพลงร็อค เพลงป๊อป และเพลงเกือบทุกประเภทเพราะเป็นการรวมตัวกันของศิลปินครั้งใหญ่ มีการร้องเพลงเป็นภาษาญี่ปุ่น บางครั้งก็มีภาษาอังกฤษปนๆ กันไป

ระหว่างเดินชมในเทศกาลดนตรีนี้ รู้สึกดีมาก เพราะว่าแต่ละเวทีนั้นอยู่ใกล้แค่นิดเดียว รู้สึกว่าได้มีส่วนร่วมด้วยในขณะที่เป็นงานที่มีศิลปินมีชื่อเสียงมากมาย ไม่เหมือนกับงานดนตรีที่อื่นมักจะรวมเทวีใหญ่ไว้อยู่จุดเดียว คนก็จะไปกองกันเต็มไปด้วยจนมองไม่เห็นอะไรเลย ผมใช้เวลาเดินอยู่บนถนนโจเซนจินานกว่าหลายชั่วโมง ผ่านเวทีมากมายที่มีทั้งการร้องเพลงพื้นบ้าน เพลงร็อค แต่ที่เป็นไฮไลท์ของงานก็ต้องเป็นเพลงแจ๊สซึ่งเป็นจุดที่ผมหยุดดูบ่อยและนานที่สุด เอาจริงภายในงานนี้ก็มีศิลปินแจ๊สเยอะเป็นพิเศษ จะเดินไปทางไหนก็มักจะได้ยินดนตรีแนวนี้ทั้งนั้นสำหรับผมที่ชอบอยู่แล้วมันก็โอเคอยู่หล่ะ

บทสรุปส่งท้ายเทศกาล

ถือเป็นอีกหนึ่งเทศกาลดนตรีที่ไม่ควรพลาด สำหรับใครก็ตามที่พลาดไปแล้วก็ไม่ต้องเสียใจไปนะครับ ยังมีโอกาสหน้าอยู่เสมอ เอาไว้พร้อมเมื่อไหร่ก็อย่าลืมมาร่วมงานกันให้ได้ สำหรับครั้งนี้ถือว่าได้ประสบการณ์ดีๆ กลับไปเพียบ มีโอกาสได้เจอกับเพื่อนใหม่ ได้สนุกด้วยกันระหว่างงานดนตรี ถือว่าเป็นอะไรที่สุดยอดแล้วสำหรับผม ก็จบกันไปแล้วสำหรับค่ำคืนสุดท้ายของวันนี้ ยังไงก็ขอบคุณเพื่อนๆ ที่ติดตามมาด้วยกันในวันนี้