ประโยชน์ของการฟังเพลง ดนตรี jazz

benefits of listening-to jazz music

ดนตรี เสียงดนตรีเป็นเสียงที่ทำให้บรรยากาศของโลกมีสีสันมากมายยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ดีดนตรีก็มีมากมายหลากหลายประเภท ซึ่งทำนองของแต่ละประเภทก็มีจุดเด่นมีลักษณะที่แตกต่างกันไป แต่หลายคนคงเคยได้ยินว่าเสียงดนตรีนั้นนอกจากจะฟังเพื่อความไพเราะเพลิดเพลินใจแล้ว เสียงดนตรีก็ยังมีประโยชน์อย่างอื่นด้วย และก็มีดนตรีอยู่ประเภทหนึ่งที่เป็นดนตรีแนว jazz ที่มีมาอย่างยาวนาน ซึ่งใบบทความนี้เราจะพาทุกท่านมาดูกันว่าเสียงดนตรีแนว jazz นี้ จะสามารถทำประโยชน์อะไรได้บ้าง รับรองว่าท่านต้องคาดไม่ถึงแน่ ๆ ถ้าพร้อมแล้วเราก็มารู้จักกับดนตรีประเภทนี้ไปพร้อมกันเลย

แต่ก่อนจะไปรู้จักกับประโยชน์ของดนตรี jazz เราก็ต้องมารู้จักกันก่อนว่าดนตรี jazz นั้นเป็นดนตรีแบบใด ซึ่งดนตรี jazz นั้น เป็นดนตรีประเภทหนึ่งที่มีที่มาจากกลุ่มชนผิวสีในสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นแนวดนตรีที่มีที่มาของเสียงที่เกิดจากการบรรเลงจากดนตรีประเภทเครื่องสายและเครื่องเป่า เช่น โซปราโนแซกโซโฟน,เปียโน, กีตาร์เบส เป็นต้น แน่นอนว่าหากท่านลองจิตนาการถึงเสียงที่เกิดขึ้นท่านก็จะต้องได้ยินเสียงแห่งท้วงทำนองคลาสสิคออกมา

  • นอนหลับสบายมากขึ้น แน่นอนว่าเสียงดนตรีที่เกิดจากเสียงเครื่องเป่านานาชนิดนั้นก็สามารถทำให้ท่านรู้สึกผ่อนคลาย รู้สึกสบายจนทำให้ลดความกังวลลงจนหลับฝันดีเลยทีเดียว
  • ช่วยเพิ่มความจำ หลายคนคงกำลังสงสัยว่าดนตรีเนี่ยนะที่จะมาช่วยเพิ่มความจำ ซึ่งต้องขอตอบว่าใช่แล้ว เพราะดนตรี jazz นี่แหละที่เข้ามาช่วยกระตุ้นสมองในส่วนของความคิดสร้างสรรค์ซึ่งก็จะช่วยในเรื่องของความจำที่ดีด้วยนั่นเอง
  • สร้างภูมิกัน ดนตรี jazz หากฟังต่อเนื่องติดต่อกันเป็นเวลานานกว่า 30 นาทีจะช่วยในเรื่องของการสร้างตัวแอนติบอดี้ที่จะเข้ามาจัดการเรื่องของระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้ร่างกายของเราแข็งแรงมากขึ้น
  • ผ่อนคลาย สำหรับในบรรยากาศดีๆ กับเพลง jazz แล้วล่ะก็คงไม่มีสิ่งใดจะดีเทียบเท่าที่จะให้ความรู้สึกของท่านผ่อนคลายในท่านรู้สึกเพลิดเพลินไปจนหายเครียดเลยล่ะ
  • ลดความดันโลหิต เนื่องจากดนตรี jazz นี่เองเมื่อเวลาเราฟังติดต่อกันนานๆ จะทำให้หลอกเลือกขยายตัวจนทำให้ระไหลเวียนโลหิตนั้นสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ท้ายที่สุดนี้ก็อยากจะฝากถึงกลุ่มคนที่กำลังต้องการเสียงเพลงเพื่อการบำบัด แนวเพลง jazz นี่เองก็จะเป็นอีกแนวเพลงทางเลือกให้ท่านซึ่งรับรองว่าท่านจะได้เพลิดเพลินไปกับเสียงดนตรีและสุขภาพจิต สุขภาพร่างกายก็จะดีไปด้วยในขณะเดียวกันแน่นอน