6 เพลงแจ๊ส ความหมายดีๆ ที่ไม่ควรพลาดฟัง

6 jazz songs, good meaning

ถ้าหากฟังเพลงแล้วช่วยให้อารมณ์ดี ก็จะต้องเป็นเพลงแจ๊สเท่านั้นที่จะให้ผลลัพธ์แบบนั้นกับเราได้ ซึ่งวันนี้เราจะพาย้อนกลับไปดูเพลงระดับตำนานที่มีความหมายแฝงดีๆ มากมาย ที่เมื่อเราฟังแล้วรู้สึกกินใจสุดๆ  ถ้าเพื่อนๆ พร้อมแล้วก็ตามไปดูพร้อมๆ กันเลยครับ

Dave Brubeck – Take Five

ในขณะที่ดนตรีแจ๊สได้รับการยกย่องว่าเป็นแนวเพลงที่หลากหลาย เพลงนี้ประสบความสำเร็จอย่างมากต่อผู้ฟังทั่วโลก เมื่อเปิดตัวในปี ค.ศ.1959 เพลงได้สร้างกระแสนิยมไปทั่วโลกอย่างรวดเร็ว จุดประกายให้วงการเพลงกลับมาครึกครื้นอีกครั้ง ถือเป็นผลงานชิ้นเอกที่ได้รับการยอมรับจากศิลปินทั่วโลกรวมถึงแฟนเพลงนับไม่ถ้วน แม้กับคนที่ไม่รู้เรื่องในดนตรีแจ๊สก็สามารถรู้จักและอินไปกับเพลงนี้ได้

Dean Martin – That’s Amore

หนึ่งในเพลงที่มีชื่อเสียงที่สุดของ Dean Martin “That Amore” อธิบายถึงเรื่องราวถึงประสบการณ์ความรักที่พบเจอในเมืองนาโปลีทางใต้ของอิตาลี (“อะมอเร่” เป็นภาษาอิตาลีที่แปลว่า “ความรัก”) ที่เต็มไปด้วยความหลงใหลโดยนักร้องได้เปรียบเทียบความรู้สึกกับอาหารอิตาเลียนที่เขาโปรดปรานคือ พิซซ่า กับ พาสต้า เป็นเพลงโรแมนติกที่มีการเล่นคำสนุกๆ แบบแผนชาวอิตาลี

Doris Day – Que Sera Sera

ผลงานเพลงโดย Ray Evans และ Jay Livingston ผู้สร้างสรรค์ผลงานเพลงให้กับภาพยนตร์ภายใต้สัญญากับ Paramount Pictures มันได้กลายเป็นเพลงฮิตที่โด่งดังที่สุดของ Doris Day ในอดีตเธอไม่อยากที่จะบันทึกเพลงนี้ด้วยซ้ำเพราะเธอคิดว่ามันเป็นเพลงสำหรับเด็ก ส่วนวลี “Que Sera, Sera” มาจากภาพยนตร์ชื่อ The Barefoot Contessa ซึ่งเป็นคำขวัญของครอบครัว Rossano Brazzi คือ “Che Sera, Sera” คำขวัญในภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นภาษาอิตาลี แต่ Evans และ Livingston เปลี่ยนคำว่า “Che” เป็น “Que” เพราะมีผู้คนจำนวนมากพูดภาษาสเปนในสหรัฐอเมริกา

Beyond The Sea

เป็นหนึ่งในเพลงป๊อปป๊อปที่โด่งดังที่สุดของดาริน “Beyond The Sea” เป็นเพลงรักโรแมนติกแนวป๊อปร่วมสมัยปี 1945 แต่งโดย Jack Lawrence พร้อมบทเพลงจาก “La Mer” ที่ประพันธ์ด้วย Charles Trenet เพลงมีความหมายถึงคนรักที่กำลังเฝ้ารอคอยในขณะที่เขา “ล่องเรือ” เพื่อออกตามหาไปตราบนานแสนนาน แต่เมื่อใดเขาพบเจอก็ไม่จำเป็นจะต้องทำแบบนี้อีกต่อไป

Louis Armstrong – La Vie En rose

เนื้อเพลง La Vie en Rose เป็นบทเพลงรักอมตะ เป็นหนึ่งในเพลงที่โด่งดังและเป็นที่ชื่นชอบมากที่สุดของ Edith Piaf ถูกนำไปเล่นและตีความโดยศิลปินที่มีชื่อเสียงหลายคนรวมถึง Louis Armstrong ผู้ที่นำมาแปลเป็นเนื้อเพลงภาษาอังกฤษ และ Lady Gaga ที่ร้องเพลงเป็นภาษาฝรั่งเศสใน“ A Star is Born”

Nat King Cole – It’s Only a Paper Moon

เพลงยอดนิยมประจำปี ค.ศ. 1933 เนื้อร้องโดย Harold Arlen เนื้อเพลงโดย Yip Harburg และ Billy Rose เป็นบทเพลงที่เกี่ยวกับความรัก ที่ผู้หญิงยังไม่เปิดใจยอมรับ แต่อาจเกิดขึ้นได้เพียงแค่เปิดใจ แต่เดิมใช้ชื่อว่า “If You Believe in Me” ภายหลังได้เปลี่ยนชื่อมาเป็น “It’s Only a Paper Moon”