5 เพลงแจ๊สที่ได้ฟังแล้วรู้สึกผ่อนคลาย คลายเครียดได้

jazz song relax

เมื่อเรารู้สึกเครียด เหนื่อยล้า เครียด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน ครอบครัว ส่วนตัว ชีวิตและอะไรอีกมากมาย เราอาจจะมีกิจกรรมเพื่อผ่อนคลายความรู้สึกเหล่านั้นแตกต่างกันไป หนึ่งในกิจกรรมที่น่าสนใจก็คือ การฟังเพลงแจ๊ส เชื่อหรือไม่ว่า จังหวะ ดนตรี เสียงร้อง ของเพลงแจ๊สช่วยผ่อนคลายความรู้สึกเหล่านั้นได้อย่างน่าประหลาดทีเดียว เราขอนำเสนอ 5 เพลงแจ๊สฟังคลายเครียดที่บอกเลยว่าฟังแล้วดีไม่ผิดหวัง

I’ve got you under my skin

เพลงนี้มาจากฝีมือการเขียน การร้อง ดนตรี ของดนตรีระดับชั้นครูเลย เพลงนี้ร้องโดย แฟรงค์ ซินาตรา นักร้องเพลงแจ๊สที่มีชื่อเสียงมากที่สุดคนหนึ่งในยุคนั้น เพลงที่ให้จังหวะคึกคักที่จะทำให้เรารู้สึกตื่นเต้นตั้งแต่ท่อนแรกของเพลง ยิ่งมาท่อนโซโล่ตอนสุดท้ายมันกลับทำให้เรารู้สึกสนุกสนานได้อย่างประหลาดทีเดียว เพลงนี้ถือว่าเป็นสุดยอดเพลงของ แฟรงค์ ซินาตราเลยก็ว่าได้ มีหลายคนหยิบเพลงนี้ขึ้นมาร้องใหม่ด้วย

What am I to you?

นอร่า โจนส์ ชื่อนี้หลายคนการันตีเรื่องแจ๊สได้เลยว่า ไม่เป็นสองรองใคร เธอเป็นศิลปินหญิงที่มีความโดดเด่นมากเรื่องเพลงแจ๊ส เสียงร้อง ดนตรี ทำนอง จังหวะของเธอในเพลงนี้บอกเลยว่า นี่มันคือ แจ๊สแท้ แบบไม่มีอะไรผสมเลย ใครที่กำลังเศร้า เหนื่อย และอยากจะหาคนปลอบประโลม เพลงนี้ช่วยได้แม้เราจะไม่รู้ความหมายอะไรเลย แต่น้ำเสียงของเธอกำลังทำหน้าที่ตบบ่าพร้อมกับบอกเราว่า ไม่เป็นไรนะ สู้ๆ นะ ตลอดทั้งเพลง

Lush Life

เพลงนี้เกิดจากความร่วมมือของศิลปินสองท่านคือ จอห์นนี่ ฮาร์ทแมน กับ จอห์น โคลทราน เพลงนี้ใครที่รู้สึกเหนื่อย อยากจะนอนพักสายตา พร้อมกับปล่อยเรื่องราวที่เคร่งเครียดเจอมาตลอดทั้งวันให้ปลิวหายไป เพลงนี้ตอบโจทย์เลย เสียงดนตรีของเปียโนที่ไล่ระดับเสียงอย่างไพเราะ เสียงแซกโซโฟนนุ่มนวลชวนฝัน กับเสียงร้องนุ่มทุ่มต่ำ ทำให้เราสามารถนอนหลับตาปล่อยตัวปล่อยใจตามสบาย จากนั้นอยากจะคิดอะไรตามใจก็ทำได้เลย

How high the Moon

เพลงนี้ต้องบอกว่าเป็นตัวแม่ระดับวงการเพลงแจ๊สคนหนึ่งเหมือนกัน ร้องโดย เอลล่า ฟิตซ์เจอรัลด์ ใครที่อยากพักผ่อนด้วยการฟังเพลงสนุก ดีดนิ้ว เคาะนิ้วไปตามจังหวะของเพลง อันนี้ใช่เลย เพลงจะพาเราโลดแล่นไปด้วยความสนุกสนาน รื่นเริง เรื่องราวของดวงจันทร์ที่จะทำให้เรารู้สึกคึกคักสนุกสนานจนกลับไปเป็นเด็กอีกรอบหนึ่ง

Georgia on my mind

เพลงนี้เป็นอีกหนึ่งกำลังใจอยากให้เราสู้ต่อไปได้เป็นอย่างดี นักร้องเพลงนี้ชื่อว่า เรย์ ชาร์ล เค้าเป็นชายหนุ่มที่ตาบอดตั้งแต่ 5 ขวบแต่ก็ยังฟันฝ่าสู้ต่อมาทางด้านดนตรี เอาแค่นี้น่าจะเป็นแรงบันดาลใจให้กับเราได้ แต่พอฟังเพลงนี้มันรู้สึกได้ถึงพลังที่เค้าส่งมาถึงเราในฐานะคนฟังว่า สู้สิ อย่ายอมแพ้ ลองเปิดฟังดู รับรองความเครียดหายไปแน่นอน